Menu
Cách dừng xe vào làn đường khẩn cấp? Khi nào được sử dụng làn đường khẩn cấp?

Cách dừng xe vào làn đường khẩn cấp? Khi nào được sử dụng làn đường khẩn cấp?

Cách dừng xe vào lane khẩn cấp thế nào cho đúng luật luôn là đề tài gây bàn tán nhiều nhất trong cộng đồng Bạn Hữu Đường Xa bởi không phải ai cũng rõ cách vận hành nó. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bác tài nhà mình cách dừng xe ở làn đường này hiệu quả nhất.
Cách dừng xe vào làn đường khẩn cấp

Khi gặp sự cố hoặc muốn chuyển làn để vào lane khẩn cấp, các bác tài cần lưu ý những biện pháp bên dưới đây:

Bước 1: Bật tín hiệu cảnh báo

Khi phát hiện xe của mình gặp vấn đề, tài xế cần giữ bình tĩnh và quan sát kỹ lộ trình phía trước. Tiếp đó bật tín hiệu đèn cảnh báo nguy hiểm (nút màu đỏ ngay giữa xe) để thông báo cho các phương tiện đang lưu thông trên đường. 

Bước 2: Chú ý tay lái

Sau khi đã bật đèn cảnh báo, chú ý quan sát gương chiếu hậu các xe di chuyển phía sau. Đánh tay lái từ từ sang phải rồi tuần tự chuyển từng làn một cho đến khi vào được lane khẩn cấp. Tuyệt đối không được lập tức chuyển làn liên tiếp gây bất ngờ sẽ dễ dẫn đến tai nạn giao thông không mong muốn. 

Di chuyển xe dừng sát vào bên phải đường (bánh xe chếch sang phải) để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia phương tiện khác. Tránh trường hợp xấu nhất khi xe khác đâm vào xe bạn thì xe sẽ lao ra ngoài làn đường cao tốc thay vì làn đường chính dẫn đến tai nạn giao thông liên hoàn.

Bước 3: Chú ý phanh tay

Khi xe dừng hẳn, các bác tài lưu ý nhớ kéo phanh tay trước khi rời khỏi xe đảm bảo xe không bị trôi trượt khi dừng lên địa hình không bằng phẳng.

Bước 4: Quan sát chỉ dẫn trên đường cao tốc

Tài xế cần chú ý các biển chỉ dẫn trên cao tốc để tìm số điện thoại cứu hộ nhanh nhất. Quan sát kỹ địa điểm vị trí hiện tại trên chỉ dấu cao tốc hoặc bảng nhỏ sau đó thông báo cho đội cứu hộ để có thể nhanh chóng xác định vị trí và ứng cứu kịp thời.

Khi nào được sử dụng làn đường khẩn cấp?

Cách gọi tên của làn đường cũng phần nào khiến mọi người hiểu công dụng của nó, nhưng không phải trường hợp nào cũng được sử dụng làn đường này. 

Làn dừng khẩn cấp không cho phép các loại xe hoạt động.

Theo Điều 26 – Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường. Vì thế, làn đường khẩn cấp không được dùng để di chuyển trừ khi được cảnh sát giao thông hoặc người có thẩm quyền cho phép/yêu cầu sử dụng.

Ngay cả khi gặp trường hợp ùn tắc, các phương tiện tham gia giao thông cũng không được phép lách sang làn đường khẩn cấp để di chuyển bởi có thể đang xảy ra sự cố giao thông phía trước và khi bạn tham gia giao thông trên đường này sẽ làm gián đoạn hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Làn dừng khẩn cấp chỉ được sử dụng khi gặp sự cố tham gia giao thông

Khi xe gặp các sự cố hư hỏng ngoài ý muốn, thủng lốp xe, hoặc xe rơ moóc bạn đang lái gặp trục trặc ở phần rơ moóc và thậm chí bác tài gặp sự cố sức khoẻ cần trợ giúp y tế, đừng ngần ngại sử dụng làn đường này bởi nó dành cho những trường hợp nêu trên.

Nên nhớ rằng, bạn không được phép dừng lại ở làn đường này để nghe điện thoại, nghỉ ngơi hay đi vệ sinh. Khi sử dụng cao tốc đi đường dài, bạn nên tính toán trước lộ trình và dừng chân đúng trạm dịch vụ và thực hiện nhiều điều này để đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông. 

Bài viết vừa rồi Bạn Hữu Đường Xa đã nêu rõ cách dừng xe vào làn đường khẩn cấp và khi nào được sử dụng làn đường khẩn cấp. Thông qua bài viết này hi vọng các bác tài lưu ý và ghi nhớ để tránh mắc lỗi sai khi tham gia điều khiển giao thông.

Việc chạy đúng làn đường chính là bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông khác. Vì thế, dự án thu thập 1000 chữ ký ủng hộ chiến dịch “Bác Tài Thời Đại Mới – Không Chạy Trên Lane Khẩn Cấp” của Bạn Hữu Đường Xa rất cần những sự đồng tình của mọi người để nâng cao ý thức, văn hoá khi điều khiển phương tiện trên cao tốc ngày nay.

THAM GIA KÝ TÊN ỦNG HỘ CHIẾN DỊCH “Bác Tài Thời Đại Mới – Không Chạy Trên Lane Khẩn CấpTẠI ĐÂY

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUA KHÁC

Dừng vào lane khẩn cấp khi cảm thấy buồn ngủ: Liệu có đúng luật?

 

 

Chia sẻ bài viết

Facebook

Tin liên quan