Menu
Dừng vào lane khẩn cấp khi cảm thấy buồn ngủ: Liệu có đúng luật?

Dừng vào lane khẩn cấp khi cảm thấy buồn ngủ: Liệu có đúng luật?

“Việc dừng và đỗ xe trên đường cao tốc, nếu như không dừng trong làn đường khẩn cấp được cho phép dừng, thì là vi phạm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ” 

Những ngày qua, trên cộng đồng Bạn Hữu Đường Xa, một bác tài đã chia sẻ về việc: Đang lái xe nhưng cảm thấy buồn ngủ, thiếu tỉnh táo liệu có được phép dừng đỗ lại trên lane khẩn cấp hay không? Chủ đề này ngay lập tức thu hút được sự chú ý và nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Tháng 7/2021, từng có vụ việc một tài xế khi đang điều khiển xe ô tô trên cao tốc Hà Nam- Hà Nội, do buồn ngủ nên người này đã dừng bên lề đường để tạm nghỉ, sau đó một cảnh sát đến gõ cửa, bắt lỗi dừng đỗ xe vì ngủ gật.
Cảnh sát giải thích, do tài xế dừng xe ở vị trí không được dừng đỗ mà chỉ dành cho xe tai nạn dừng đỗ. Chiến sĩ cảnh sát đã quay phim lại và nói tài xế sẽ bị xử phạt nguội trong 07 ngày tới.

Nhiều bác tài cho rằng, việc đang lái xe mà cảm thấy buồn ngủ, dừng xe để nghỉ ngơi đợi tỉnh táo mới lái tiếp như thế là đúng, và có trách nhiệm với sự an toàn của mình cũng như người khác. Tuy nhiên, nhiều người đã viện dẫn quy định của pháp luật và khẳng định việc CSGT xử phạt là đúng.

Trao đổi về tình huống này, Trung tá Nguyễn Trường Sơn- Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ – Cục CSGT) cho biết: “Theo quy định, dừng đỗ xe trên cao tốc là sai rồi. Nếu tài xế có bị làm sao phải dừng xe thì phải đặt cảnh báo và thông báo cho trung tâm điều hành cao tốc để người ta biết và đến hỗ trợ”.
Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, khi di chuyển trên cao tốc, các phương tiện không được cho xe chạy ở phần lề đường và làn dừng xe khẩn cấp.

Những trường hợp được phép dùng làn khẩn cấp bao gồm: ô tô bị hư hỏng, thủng lốp xe, xe rơ moóc gặp trục trặc hay sức khỏe của tài xế có vấn đề không thể tiếp tục lái xe thì có thể được quyền sử dụng hoặc là làn đường dành riêng cho các xe quân sự, xe Công an, cấp cứu, cứu hỏa di chuyển trong trường hợp khẩn cấp.

Vì vậy, những trường hợp khác thì không thể sử dụng làn đường này để di chuyển như làn khẩn cấp không được phép sử dụng để vượt xe khác. Ngoài ra, không được dùng làn khẩn cấp để nghe điện thoại, nghỉ ngơi hoặc đi vệ sinh. Thay vào đó, bạn có thể làm những việc này tại các trạm dịch vụ được đặt cách nhau vài km trên cao tốc”.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm nhận định: “Trong tình huống này nói là ngủ nhưng có thể tách ra làm 2 trường hợp: Trường hợp thứ nhất, lái xe cứ đi 2 -3 tiếng lại dừng lại ngủ 1 lần, việc ngủ này là không được phép, lái xe chỉ được phép dừng ngủ ở trạm dừng nghỉ.
Tuy nhiên, khi đang lái xe mà mệt mỏi quá phải nghỉ ngơi để đảm bảo an toàn, vì lý do sức khỏe thì không bị xử phạt. Nếu như lái xe cứ chạy xe định kỳ, đi mấy tiếng lại nghỉ như thế thì không được phép và bị xử phạt”.

Bác tài Quang Thắng bình luận: Quá buồn ngủ tiếp tục lái xe cũng là nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng cực cao. Vậy nên việc tấp vô ngủ cũng nên được xem là tình huống khẩn cấp phòng và giảm thiểu tai nạn. Cũng đồng tình với quan điểm trên, bác tài Hoàng Minh viết: Tài xế đường dài thường tai nạn nhiều nhất là buồn ngủ. Khi quá buồn ngủ thì dừng vào làn khẩn cấp. Nếu cứ cố lái dẫn đến tai nạn hàng loạt thì làm sao?
Tuy nhiên cũng có những quan điểm ngược lại. Bác tài Trần Phúc cho rằng: Bác nào nằm đó ngủ thì tôi cũng phục sát đất. Vừa mất tiền, ăn biên bản là no cả tháng, rồi chưa tính đến trường hợp xe sau hôn đít. Mấy bác bảo buồn ngủ tấp lại ngủ tí, vậy sao trước khi lên không làm ly cà phê, lon bò húc hay gì đấy cho tỉnh táo rồi hẵng đi? Tấp vào lane khẩn cấp ngủ, tôi thấy không hợp lý.”

Ý kiến các bác tài thế nào về vấn đề này? Dừng vào lane khẩn cấp khi cảm thấy buồn ngủ theo các bác liệu có đúng luật? Mời các bác cùng tham gia vào khảo sát bên dưới của Bạn Hữu Đường Xa:
[ays_poll id=4]

Chia sẻ bài viết

Facebook

Tin liên quan