Menu
Khi nào xe cần thay dầu phanh mới?

Khi nào xe cần thay dầu phanh mới?

Dầu phanh là chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của cả hệ thống phanh. Vậy chi tiết này cần thay mới khi nào?

🛑 Tại sao phải thay dầu phanh mới?

Mặc dù phanh là hệ thống khép kín nhưng hơi nước vẫn có thể lọt qua các lỗ siêu nhỏ trên ống cao su và vòng đệm. Trong khi đó, dầu phanh ô tô dễ sôi do khả năng hút ẩm cao, khiến áp suất phanh giảm, hiệu quả phanh kém. Bên cạnh đó, khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao, các chi tiết trong hệ thống phanh còn dễ bị gỉ sét khi dầu phanh “ngậm” nước khi xe di chuyển trong thời tiết mưa, lụt. Ngoài ra, tình trạng thiếu dầu phanh hoặc dầu biến chất là nguyên nhân dẫn đến các hư hỏng của hệ thống phanh như phát ra tiếng động lạ, bàn đạp thấp, cảm giác phanh nặng nề và đỉnh điểm nhất là hiện tượng xe mất phanh…

Thêm nữa, dầu phanh chứa chất ức chế ăn mòn và chất chống oxy hóa. Theo thời gian, kết cấu của các chất này bị phá vỡ, dẫn đến ăn mòn kim loại và tích tụ cặn bẩn làm gián đoạn dòng chảy của dầu phanh.

🛑 Thời điểm xe cần thay dầu phanh mới

Theo khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất, dầu phanh cần thay mới sau 3 năm hoặc sau 30.000 – 40.000 km. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện bụi bẩn, độ ẩm cao hoặc sử dụng phanh liên tục, chủ xe có thể thay dầu phanh sớm hơn.

Để biết chính xác thời điểm cần thay dầu phanh, chủ xe có thể kiểm tra số lượng và chất lượng dầu thực tế trong bình chứa qua cảm biến dầu phanh trang bị sẵn trên xe hoặc kiểm tra thủ công. Với trường hợp kiểm tra thủ công, chỉ nên quan sát từ bên ngoài, không mở nắp bình để tránh không khí, hơi ẩm lọt vào trong.

Màu sắc sẽ phản ánh chất lượng dầu. Dầu phanh đạt chuẩn có màu nhạt hoặc không màu, nếu chuyển sang màu nâu chứng tỏ dầu đã biến chất nặng, cần thay thế để bảo vệ hệ thống phanh.

Dầu phanh biến chất sẽ khiến phanh kém hoặc không ăn. Lái xe, cần nhanh chóng đưa xe đến các gara ô tô uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng để tránh xảy ra những sự cố bất ngờ.

Tham khảo thêm các thông tin kỹ thuật xe khác tại Fanpage Vững Tay Lái Trọn Niềm Vui

Chia sẻ bài viết

Facebook

Tin liên quan