Menu
Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè là bao nhiêu theo quy định?

Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè là bao nhiêu theo quy định?

Người điều khiển phương tiện đỗ xe trên vỉa hè, hoặc những nơi có biển báo cấm có thể bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe có thời hạn. Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè được quy định dựa theo loại hình phương tiện, trường hợp vi phạm và có gây ra tai nạn hay không.

Căn cứ theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện mắc lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè có sự chênh lệch tùy theo các trường hợp vi phạm cụ thể.

1. Các trường hợp không được dừng đỗ xe

Theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe ở những nơi sau:

 • Dừng xe, đỗ xe ô tô ở phía bên trái của đường một chiều.
 • Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.
 • Dừng đỗ trên cầu hoặc gầm cầu vượt.
 • Đỗ song song với một xe khác cũng đang dừng, đỗ.
 • Khu vực vạch kẻ đường dành cho người đi bộ qua đường.
 • Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.
 • Nơi dừng, đón khách của xe buýt.
 • Trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ và ngay trước cổng các trụ sở cơ quan, tổ chức.
 • Nơi phần đường có chiều rộng chỉ đủ cho một làn xe.
 • Bên trong khu vực thuộc phạm vi an toàn của đường sắt.
 • Đỗ xe che khuất các biển báo hiệu đường bộ.
lỗi đỗ xe trên vỉa hè nghị định 100 - 50

Xử phạt hành chính đối với lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè (Nguồn: Báo Dân trí)

Ngoài tuân thủ các quy định của Điều 18, người điều khiển phương tiện cũng cần nắm rõ nội dung Điều 19 của Luật Giao thông đường bộ như sau:

 • Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường hoặc hè phố quá 0,25m và không gây cản trở giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.
 • Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

2. Có được đỗ xe trên vỉa hè không?

Dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020, người lái xe ô tô có thể đỗ xe một phần trên hè phố rộng nếu gặp biển I.408a (nơi đỗ xe một phần trên hè phố). Tuy nhiên, xe ô tô phải đạt điều kiện đỗ sao cho các bánh phía bên ghế phụ nằm trên vỉa hè. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trong những trường hợp cần thiết, biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ có thể được đặt thêm.

Để tránh trường hợp bị phạt khi dừng, đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ Quy chuẩn Quốc gia về những biển báo, ký hiệu báo hiệu đường bộ hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, trước khi đỗ hoặc dừng xe, người điều khiển cũng nên kiểm tra khu vực mình đỗ xe, dừng xe có biển báo hoặc được cấp phép dừng, đỗ xe theo quy định hay không.

>> Tham khảo thêm: Nguyên tắc dừng và đỗ xe đúng quy định

mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè ở những nơi không được phép

Biển báo cho phép người điều khiển phương tiện được đỗ một phần trên hè phố trong phạm vi vạch sơn (Nguồn: Sưu tầm)

3. Các mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Đỗ xe ô tô trên vỉa hè trái quy định sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng. Quyết định xử phạt sẽ dựa trên loại hình phương tiện, trường hợp vi phạm và có gây ra tai nạn hay không.

Cụ thể, mức phạt đỗ xe ô tô trên vỉa hè trái quy định hoặc đỗ xe ở nơi có biển “Cấm đỗ xe” bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng (căn cứ trên Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được thi hành từ 01/01/2020). Mức phạt này còn được áp dụng cho các hành vi như: đỗ xe không quan sát hè phố, lề đường hoặc đỗ xe cách lề đường quá xa gây cản trở giao thông,…

Ngoài ra, trong trường hợp người điều khiển dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ thì sẽ chịu mức phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Riêng với việc điều khiển xe ô tô trên vỉa hè, mức phạt sẽ lên tới từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, trừ trường hợp điều khiển xe qua hè phố để vào nhà.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các quy định về việc dừng, đỗ xe trên đường và mức xử phạt đỗ xe ô tô trên vỉa hè để tránh vi phạm. Bên cạnh đó, người lái xe ô tô nên ưu tiên đỗ xe ở các bãi đậu xe vừa giúp bảo vệ tài sản an toàn vừa hạn chế các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng đến xe và đặc biệt là hạn chế vi phạm pháp luật,…

Chia sẻ bài viết

Facebook

Tin liên quan