Menu
Nhặt được CCCD, GPLX, Giấy tờ tùy thân,…của người khác. Xử lý sao cho đúng?

Nhặt được CCCD, GPLX, Giấy tờ tùy thân,…của người khác. Xử lý sao cho đúng?

[ays_poll id=4]
Khi nhặt được CCCD, GPLX, giấy tờ tùy thân của người đi đường làm rơi. Cách xử lý mà đa phần chúng ta chọn là chụp lại và đăng tải trên Facebook với mong muốn tìm lại được chủ nhân của nó. Tuy nhiên, “lòng tốt cần đôi phần sắc sảo”, những thông tin lưu ý sau đây sẽ giúp các bác tránh được những rắc rối không cần thiết khi nhặt được giấy tờ cá nhân của người lạ.

CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân nên việc đăng tải các thông tin giấy tờ lên mạng có thể làm lộ các thông tin cá nhân như hình ảnh, mã QR code, nơi thường trú, số CCCD… của chủ sở hữu và tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động. Do đó, đăng tải ảnh CCCD gắn chip để tìm chủ nhân dễ để lại nhiều hệ lụy xấu.

Nếu nhặt được CCCD gắn chip có thể đăng tải các thông tin như họ và tên, năm sinh và nơi nhặt được lên mạng xã hội, tuyệt đối không chụp nguyên thẻ CCCD và đăng tải tất cả các thông tin.

Người dân khi nhặt được các loại giấy tờ tùy thân của người khác đánh rơi cần đưa đến cơ quan Công an tại khu vực đó để trình báo nếu như không liên lạc với chủ nhân các giấy tờ này.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân không nên đăng tải hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chip và tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội; không nên cung cấp thông tin CCCD gắn chip cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn trên các nền tảng mạng xã hội.

Nếu bị mất CCCD gắn chip, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây chính là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD gắn chip không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD gắn chip và phòng ngừa trường hợp số CCCD gắn chip của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

Điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020 quy định việc đăng tải các thông tin cá nhân như đăng CCCD gắn chip của người khác lên mạng có thể bị xử phạt. Người có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng đối với các tổ chức, từ 5 – 10 triệu đồng đối với cá nhân. (Theo CAND) 

 

Chia sẻ bài viết

Facebook

Tin liên quan