Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn

Gương chiếu hậu đúng cách có thể hạn chế điểm mù giúp người lái xe có góc quan sát tốt hơn. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn.

Để chỉnh gương chuẩn nhất cần chỉnh ghế ngồi và ngồi ở tư thế lái chuẩn và thoải mái nhất. Do đó trước khi tiến hành chỉnh nên lưu ý đến ghế ngồi và tư thế ngồi lái.

Hiện nay có hai cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô:

1. Cách chỉnh gương chiếu hậu góc nhìn hẹp

 

Gương chiếu hậu được chỉnh đúng cách giúp giảm điểm mù khi lái xe

Bước 1: Chỉnh theo phương đứng (chiều hất lên – cúp xuống) của gương hậu sao cho mép gương dưới có thể quan sát ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh theo phương ngang (chiều đưa ra – quay vào) của gương hậu sao cho hình ảnh sườn xe chiếm ¼ chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm ¾ còn lại.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Ưu điểm cách chỉnh gương này là giúp quan sát tối đa phần hông, đuôi xe, hỗ trợ đắc lực khi di chuyển xe vào bãi đậu đỗ hay các con đường nhỏ hẹp.

Nhược điểm là do chủ yếu tập trung ở phần đuôi xe nên phần thân xe tồn tại một vùng mù khá lớn. Điều này khiến người lái khó quan sát các phương tiện di chuyển song song bên cạnh khi cho xe chuyển hướng, chuyền làn. Ngoài ra khi chỉnh gương kiểu này, do gương hướng vào trong (góc hẹp) nên hình ảnh trong gương chiếu hậu ngoài dễ bị trùng lặp với gương chiếu hậu trung tâm.

2. Cách chỉnh gương góc rộng

 

Cách chỉnh gương góc rộng cung cấp cái nhìn toàn cảnh phía sau xe

Bước 1: Người lái nghiêng đầu chạm vào thành xe, chỉnh gương bên lái sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên lái.

Bước 2: Người lái nghiêng người về phía chính giữa xe, chỉnh gương chiếu hậu bên phụ sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên phụ.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Vì cấu trúc xe và kích cỡ gương của mỗi xe khác nhau nên cần kiểm tra xem đã giảm tối thiểu phần điểm mù chưa. Sau khi chỉnh cả ba gương bên trong và bên ngoài hãy quan sát mép gương trung tâm, xác định điểm đầu và cuối hình ảnh nhìn thấy. Tiếp theo quan sát mép gương chiếu hậu hai bên. Chỉnh gương ô tô chuẩn nhất là khi hình ảnh ở mép gương trong vừa chạm với hình ảnh ở mép gương ngoài. Lúc này hình ảnh của gương ngoài vừa không bị trùng lặp với gương trong, vừa không bị bỏ sót vùng quan sát.

Ưu điểm cách chỉnh gương chiếu hậu oto góc rộng là giúp ba gương ghép lại tạo thành một dải hình ảnh phản chiếu liền mạch, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh. Như vậy khi phía sau có bất kỳ diễn biến gì, ví dụ như xe sau vượt thì hình ảnh xe đó sẽ chuyển từ gương trung tâm sang một trong hai gương chiếu hậu bên ngoài. Kiểu chỉnh gương này giúp người lái quan sát tốt khu vực hai bên hông xe, từ đó có thể chuyển làn, chuyển hướng an toàn hơn.
Nhược điểm cách chỉnh gương này là không quan sát phần đuôi xe tốt như cách chỉnh góc hẹp. Điều này khá bất lợi khi cần lùi, đậu đỗ hay di chuyển xe vào đường nhỏ hẹp

Chia sẻ