Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Cao tốc Cam Lộ – La Sơn: Những lưu ý bác tài cần nắm chắc để tránh tai nạn

Cao tốc Cam Lộ – La Sơn, một phần của hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và phía Tây, trải dài 98,35 km qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Được khởi công từ tháng 9 năm 2019, tuyến đường này đã được khánh thành và mở cửa cho giao thông vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Giai đoạn đầu, đầu tư với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Vì thế, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường này. Một số nguyên nhân chính được cho là do đường hẹp, không có dải phân cách, thiết kế các đoạn hết vượt xe về hai làn xe ban đầu cho là bất cập, từ đó gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc.

Tuy nhiên, những vụ tai nạn giao thông thường từ những vi phạm như: chen lấn, chạy tốc độ không kiểm soát, lấn làn,… Dưới đây sẽ là những lưu ý bác tài nắm bắt để tránh vi phạm vào những điều dễ gây tai nạn. Dưới dây sẽ là những điều lưu ý trước khi đi cao tốc Cam Lộ – La Sơn do bác tài Đức Tâm đã chia sẻ trong chương trình Bạn Hữu Đường Xa gần đây.

Lưu ý chuẩn bị trước khi đi cao tốc đường dài

Xác định được chiều dài cao tốc và đảm bảo sức khỏe có thể chạy hết đoạn cao tốc: 

Trước khi chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài trên cao tốc, việc đầu tiên bác tài cần làm là xác định rõ chiều dài của đoạn cao tốc ấy, điều này sẽ giúp bác tài điều chỉnh được thời gian hợp lý để di chuyển. Một điều đặc biệt hơn là sức khỏe, hãy chuẩn bị đầy đủ thuốc men, thực phẩm hỗ trợ,… những đồ vật cần thiết gắn liền với sức khỏe của bác tài để phòng hờ trong trường hợp cấp bách nhé! 

Nhu cầu vệ sinh và ăn uống cũng phải chuẩn bị trước:

Đặc thù của tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn đó là chỉ có 2 làn xe, không có làn dừng khẩn cấp, do đó, hãy chuẩn bị trước đủ đồ dùng hỗ trợ phòng hờ bác tài có nhu cầu vệ sinh khi đang di chuyển, tốt nhất hãy giải quyết vấn đề vệ sinh trước khi bắt đầu lên cao tốc. Ngoài ra, nếu như bác tài đang trong tình trạng đói bụng thì khuyến khích nên ăn no trước khi lên cao tốc vì để bụng đói có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bác tài trong quá trình di chuyển. Điều này không chỉ giúp bác tài tránh được sự bất tiện mà còn đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng.

Xe cộ nếu thấy chưa an toàn thì phải kiểm tra:

Nếu bác tài cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chiếc xe của mình có những biểu hiện như: tiếng ồn lạ, rung lắc không bình thường, hoặc đèn cảnh báo trên bảng điều khiển xuất hiện, hãy dừng lại và kiểm tra ngay lập tức. Kiểm tra các yếu tố như áp suất lốp, mức dầu nhớt, nước mát và hệ thống đèn chiếu sáng là những điều quan trọng để đảm bảo rằng xe hoạt động ổn định và an toàn. Nếu như bác tài còn quan ngại, tốt nhất hãy mang xe đi bảo dưỡng trước chuyến đi

Hãy lưu số hotline của cao tốc đề phòng trường hợp sự cố:

Để hỗ trợ các phương tiện xử lý kịp thời các sự cố trên đường và tiếp nhận các phản ánh liên quan đến an toàn giao thông, hành vi vi phạm xảy ra trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn, đơn vị đã lập 1 đường dây nóng để các tài xế có thể gọi 24/24h, số điện thoại đường dây nóng của Đội CSGT Đường bộ cao tốc số 5: 0949.05.06.08 được sử dụng để tiếp nhận thông tin của các tài xế gặp sự cố trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn. Song song với việc tiếp nhận thông tin sự cố, lực lượng CSGT cũng có thể xử lý các hành vi vi phạm giao thông qua số điện thoại đường dây nóng trên.

 

Một đoạn đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn

Lưu ý trong cách chạy xe trong cao tốc Cam Lộ – La Sơn

Chấp hành triệt để mọi luật giao thông đường bộ trên cao tốc, luôn nhường nhịn người khác:

Chấp hành luật giao thông đường bộ trên cao tốc là nền tảng của việc duy trì an toàn giao thông và trật tự trên đường. Việc chấp hành không chỉ bảo vệ bản thân, hành khách trong xe mình mà còn đảm bảo an toàn cho tất cả những người tham gia giao thông khác. Việc tuân thủ luật lệ giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn và tăng cường tính chuyên nghiệp trong việc lái xe trên cao tốc. Đây gần như là kim chỉ nam của các bác tài khi tham gia giao thông không chỉ trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn mà còn trên những tuyến đường lộ khác. 

Nếu muốn đậu xe hãy tìm chỗ đậu an toàn, đậu gọn gàng trách lấn làn xe khác:

Khi cần đậu xe trên cao tốc cho việc nghỉ ngơi hoặc giải quyến vấn đề nào đó, bác tài nên đậu xe gọn gàng vào bên đường, tránh lấn sang làn đường vì sẽ vi phạm luật giao thông mà cũng gây ra nguy hiểm cho những phương tiện khác. 

Việc giữ khoảng cách có khó không?

Đường cao tốc có thể có những đoạn địa hình khó khăn, như đoạn đường quá dốc hoặc hẹp. Tuy nhiên, việc điều khiển xe trên những điều kiện đặc biệt này vẫn hoàn toàn khả thi nếu bác tài có đủ kỹ năng và sự tỉnh táo. Việc giữ cho tốc độ phù hợp, duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống không mong muốn là những yếu tố quan trọng để duy trì an toàn khi lái xe trên cao tốc. 

Chia sẻ của bác tài Tâm Đức

Những lỗi bác tài thường hay mắc khi đi cao tốc Cam Lộ – La Sơn: 

Do đường dốc, xe tải lên yếu, người chạy sau thường có xu hướng bức xúc chạy vượt: 

Điều này đặc biệt nguy hiểm với những xe lớn, sẽ khiến xe nhỏ thiếu tầm quan sát, dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm, đặc biệt trên đoạn đường cao tốc có địa hình khó khăn. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây nguy hiểm cho những phương tiện khác lưu thông cùng chiều và cả xe chạy ngược chiều.

Bác tài thường hay dừng xe để ngủ buổi tối: 

Lưu ý khi bác tài muốn dừng xe và nghỉ ngơi vào buổi tối, tránh đậu xe ở những đoạn đường tôi, thiếu đèn đường, góc khuất,… sẽ khiến xe lưu thông ngược nhiều không thể quan sát và tránh né kịp thời. Và buổi tối khi tấp vào giải quyết việc gì đó hay nghỉ ngơi thì một số bác tài bật đèn pha, ảnh hưởng xe đi ngược chiều thay vì bật cảnh báo. 

Khi nhập đoạn 2 làn xe thì hay lao ra:

Một trong những lỗi quan trọng mà bác tài thường hay mắc phải, đó là đoạn từ 4 làn xe chuyển sáng 2 làn xe, trong quá trình nhập làn có nhiều bác tài đã chủ quan chạy lao lên phía trước chỉ để tranh đi trước, điều này đã gây nên không ít vụ tai nạn thương tân (ví dụ như vụ tai nạn vào tháng 2/2024) Trong trường hợp này bác tài ít khi nào nhường nhịn nhau, đây là vấn đề mà mỗi cá nhận bác tài nên hiểu và khắc phục. 

Tài xế vi phạm tốc độ nhiều:

Ví phạm tốc độ là tình trạng thường xuyên xảy ra trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn, dù đã có cơ quan chức năng xử phạt nhưng một số bác tài vẫn gây tình trạng vi phạm chạy quá tốc độ, gây nguy hiểm cho những phương tiện khác.

Đoạn nút thắt dễ gây ra tai nạn

Nhìn chung, để di chuyến trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn cần phải chuẩn bị một số điều cần thiết, nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần và tâm trạng của bác tài, phụ thuộc vào ý thức và bản thân. Mong rằng những lưu ý trên sẽ giúp cho bác tài chuẩn bị đủ hành trang cho những chuyến hành trình sắp tới! Ngoài ra, còn điểm nào cần lưu ý bác tài hãy chia sẻ phía bên dưới phần bình luận nhé!

  

Chia sẻ