Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Đèo Bảo Lộc – Nguy hiểm đến từ phương tiện

Đèo Bảo Lộc – Câu chuyện miếu Ba Cô

Đèo Bảo Lộc nằm trên đường đến thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, thuộc dãy núi Tây Nguyên, cũng là cung đường chính nằm trên tuyến đường từ TP.HCM đến TP. Đà Lạt. Một trong những điểm đến đáng chú ý của đèo Bảo Lộc là Thác Dambri có chiều cao khoảng 57m, là một trong những thác nước lớn nhất ở miền Nam Việt Nam.

Hình ảnh hùng vĩ khi nhìn từ trên cao

Được xây dựng từ năm 1973, đèo Bảo Lộc có tên gọi cũ là Đèo B’Lao hoặc là Đèo Ba Cô, xuất phát từ câu chuyện tai nạn thương tâm của 3 cô gái vào năm 1975, chiếc xe chở 3 cô gái đang di chuyển thì mất lái và đâm xuống vực sâu

Kết quả của vụ tai nạn thảm khốc: cả chiếc xe và 3 cô nữ sinh ấy đều mất tích, không tìm được xác, dù gia đình đã cố gắng tìm kiếm bằng mọi cách. Vì quá thương xót cho những cô gái trẻ, thân nhân của họ quyết định làm 3 nấm mồ ở gần vị trí xảy ra tai nạn để cúng viếng linh hồn những người xấu số, từ đó mở ra rất nhiều câu chuyện tâm linh xoay quanh khu vực đèo rằng thỉnh thoảng sẽ bắt gặp cảnh ba cô gái váy trắng đứng vẫy tay bên đường để xin nhờ đi ké một đoạn đường sau khi lên xe thì biến mất. 

Miếu Ba Cô trên đèo Bảo Lộc

Tuy nhiên đó chỉ là những lời đồn đoán về mặt tâm linh, thực tế địa hình hiểm trở và tình hình giao thông phức tạp chính là lý do đáng sợ hơn với các bác tài. Chỉ với chiều dài vỏn vẹn có 10 kilomet, nhưng Đèo Bảo Lộc lại sở hữu lên đến khoảng 108 khúc cua gắt và đường hẹp khiến cho cung đường này trở thành một thử thách lớn dành cho các cánh tài xế với một bên là núi một bên là dốc vực thẳm cực kỳ cao đã làm cho đoạn đường này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Đặc biệt là vào những mùa mưa trong năm thì càng nguy hiểm hơn bởi vì dễ có tình trạng sạt lở đất tại đây. 

Một đoạn đường đèo Bảo Lộc

Vì là đoạn đường chính nên rất nhiều phương tiện di chuyển trên đèo ( đặc biệt là các dịp cuối tuần, dịp lễ và ngày Tết) vượt mặt nhau để tranh đường hoặc tạt đầu, chạy ngược chiều,…gây ra rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, thậm chí là bị mất lái và đâm liên hoàn. Tuy nhiên để giảm thiểu các tình trạng vi phạm luật và tai nạn, ngày 14/3 đã cho hoạt động 18 chiếc camera an ninh để kiểm soát an ninh, vì thế các tình trạng chạy quá tốc độ, đi ngược chiều,… đã giảm đáng kể. Các bác tài cũng cảm thấy an tâm vì như thế sẽ giảm được tai nạn, giữ được an toàn cho bản thân. 

Đường đèo nhìn từ trên cao

Hãy cùng nhau ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đất nước Việt Nam!

 

Chia sẻ