Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Đèo Khánh Lê – Cung đường nguy hiểm bậc nhất

Đèo Khánh Lê – Cung đường có 2 mùa

Đèo Khánh Lê có rất nhiều tên gọi khác như: đèo Khánh Vĩnh, đèo Bi Doup, đèo Hòn Giao. Đây là một trong những đèo dài nhất Việt Nam kết nối hai huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) và huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng). Phần lớn chiều dài của đèo thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa, với độ cao lên tới 1.700m so với mực nước biển.

Đèo Khánh Lê là đoạn đường rút ngắn quãng đường từ Nha Trang đến Đà Lạt thay gì phải đi đèo Sông Pha, từ hơn 200km xuống còn khoảng 140km. Khi đi qua đèo sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, toàn cảnh của Vịnh Vân Phong cùng những bãi biển trải dài tuyệt đẹp.  

 

Những cung đường tuyệt đẹp của đèo Khánh Lê

Tuy nhiên, đèo Khánh Lê cũng là một trong những con đèo nguy hiểm tại Việt Nam. Điều kiện thời tiết tại đây thay đổi rất nhanh và có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự an toàn cho các phương tiện đi lại. Bên cạnh đó, địa hình khó đi và dốc nhiều cũng gây ra nhiều khó khăn cho các tài xế và phương tiện lưu thông trên đường, đây cũng là nơi đã xảy ra nhất nhiều vụ tai nạn thảm khốc. 

Một đoạn đường đèo

Câu chuyện về tượng Quan Âm Bồ Tát dựng ven đèo

Câu chuyện về bức tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được đặt ven đường cũng bắt nguồn từ sự việc đau lòng của chiếc xe khách chở 32 người (có 8 trẻ em) trong đoàn gồm những giáo viên Trường Tiểu học ở Hòa Phước (Đà Nẵng) đi du lịch, trên đường từ Đà Lạt trở về, khi đến đèo Hòn Giao – Khánh Lê thì xe mất phanh, đâm vào vách núi khiến 7 người thiệt mạng và hơn 20 khác bị thương, nguyên nhân điều tra bước đầu là do xe khách bị mất phanh trong khi đang xuống dốc, một số gia đình có người thân xấu số chết tại đây đã xây dựng miếu nhỏ để tưởng nhớ.

Bên cạnh đó còn dựng tượng Bồ-tát Quan Thế Âm và quan niệm, để tưởng nhớ, vừa có tác dụng cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông nơi đây cần cẩn thận hơn, phải đặc biệt coi trọng tính mạng người.

Tượng Quan Âm được dựng ở nơi xảy ra tai nạn

Vì thế để có thể đi qua đèo Khánh Lê an toàn, bác tài cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng để đối mặt với những tình huống bất ngờ, điều kiện thời tiết tại đèo Khánh Lê có thể thay đổi rất nhanh, đặc biệt là trong mùa mưa và bão, nếu không có kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hãy tránh đi qua đèo vào những ngày mưa, bão hoặc sương mù dày đặc. Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lái xe qua đèo Khánh Lê. Với đường quanh co đầy nguy hiểm và dốc đứng, tốc độ quá cao có thể khiến bác tài dễ mất kiểm soát và dễ gây ra tai nạn. Hệ thống phanh và lốp xe của bạn phải được kiểm tra kỹ lưỡng. 

Sự cố sạt lở thường xuyên xảy ra

Hãy cùng nhau ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đất nước Việt Nam!

Chia sẻ