Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Đèo Lò Xo – Cung đường quy tụ những mối nguy hiểm

Đèo Lò Xo – Nỗi ám ảnh của bác tài

Đèo Lò Xo có chiều dài 27km (trong đó tại tỉnh Kon Tum dài khoảng 17km, còn lại của tỉnh Quảng Nam), nằm trên QL14 (hay còn gọi đường mòn Hồ Chí Minh). Cũng như các đèo khác, đèo Lò Xo được xây dựng giữa núi rừng, nên đường đi qua sẽ có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, mênh mông với những cánh rừng rậm, những thác nước xiết xuống dưới thung lũng và những con suối nhỏ chảy bên núi. Nhưng khác với những đèo khác nổi tiếng vì cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ, thì đèo Lò Xò lại được biết đến như là một cung đường tiềm tàng vô vàn nguy hiểm, là nỗi ám ảnh của các bác tài trong rất nhiều năm qua. 

Một đoạn đường đèo Lò Xo

Với độ cao hơn 400 mét so với mực nước biển và đường zigzag dài xuyên suốt, đèo Lò Xo là một trong những đường đi nguy hiểm nhất ở Việt Nam. Không chỉ vậy, đi qua đèo còn đòi hỏi tay lái phải có kinh nghiệm và sự cẩn trọng vì đường cong dốc, quanh co đầy khó khăn. Mỗi năm trên đây đều xảy ra rất nhiều tai nạn lớn nhỏ, chủ yếu là do địa hình khiến tài xế mất kiểm soát tay lái. 

Đèo Lò Xo nổi tiếng với những vụ tai nạn

Một ví dụ về sự nguy hiểm trên đèo Lò Xo là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào tháng 7 năm 2018, khi một chiếc xe khách lưu thông bất ngờ bị trượt bánh trên đoạn đường dốc, khiến xe mất kiểm soát và lao xuống vực. Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, cùng với rất nhiều vụ tai nạn thương xong thảm khốc khác, chính vì thế đèo Lò Xo còn được mệnh danh là “đèo tử thần”.

Ngoài lý do địa hình nguy hiểm trắc trở thì thời tiết cũng là vấn đề gây rất nhiều khó khăn cho bác tài, vào mùa mưa, lũ thì tình trạng mưa, đường trơn trượt thêm với những đoạn dốc cao, những đoạn đường sạt lở càng dễ gây ra tai nạn hơn. Vì thế mỗi khi đến đèo bác tài cần sự tập trung tối đa, di chuyển tốc độ an toàn và kiểm soát được tay lái. 

Đội SOS đèo Lò Xo – Những ngọn lửa hy vọng

Dù rằng không thể khắc phục được hết các vấn đề trên đèo nhưng để giảm thiểu tai nạn và những sự cố khi đang di chuyển, nhưng SOS đèo Lò Xo là đội cứu hộ nằm trên đỉnh đèo đã hoạt động được gần 5 năm. Những vụ tai nạn trên đèo này thường xuyên xảy ra và gần như những thành viên trong đội là người tiếp cận đầu tiên để giúp đỡ các tài xế hay nạn nhân, bảo đảm hiện trường để lực lượng chức năng có mặt xử lý các vấn đề tiếp theo.

Đội SOS gồm những người mưu sinh bằng nghề y sĩ, thợ sửa xe mô tô, thanh niên… và tham gia cứu hộ với tinh thần tự nguyện, vì thế đã có rất nhiều vụ tai nạn hoặc sự cố được hỗ trợ kịp thời.

Đội cứu hộ SOS đã hỗ trợ rất nhiều sự cố và tai nạn

Hãy cùng nhau ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đất nước Việt Nam!

 

Chia sẻ