Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Đèo Ngoạn Mục – Cung đường tử thần ám ảnh

Đèo Ngoạn Mục – Sự giao thoa của núi và biển

Đèo Ngoạn Mục (hay còn gọi là đèo Sông Pha) tọa lạc tại tỉnh Khánh Hòa, nằm trên quốc lộ 27, là ranh giới giữa Ninh Thuận và Lâm Đồng, là cửa ngõ nối liền các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ có độ cao trong khoảng 200m ở điểm thấp nhất và lên tới 980m ở đỉnh.  Được mệnh danh là một trong top những cung đường đèo núi đẹp nhất Việt Nam với vẻ đẹp hoang sơ của đèo Ngoạn Mục khiến nhiều du khách cảm thấy thích thú.

Thuật ngữ KRông theo tiếng Êđê là sông nước, KPa là tên riêng nhưng được người địa phương chuyển thành Sông Pha cho dễ phát âm. Còn người Pháp lúc khảo sát khai thông tuyến đường này, nhìn cảnh nên thơ giữa biển và rừng nên đặt tên là BelleVue mang nghĩa Việt là đèo Ngoạn Mục. 

Vẻ đẹp của đèo Ngoạn Mục

Khi đến đèo Ngoạn Mục có lẽ điều sẽ làm bạn ấn tượng bởi vẻ đẹp thiên nhiên, đồi núi trập trùng với vách núi cao đứng và thung lũng sâu thẳm. Bạn cũng sẽ thấy được toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Đa Nhim và từng chiếc xe nối đuôi nhau bò lên đèo và chui qua hai ống nước màu trắng từ trên đỉnh núi đưa xuống. Đường hầm dẫn nước dài 4.878m xuyên qua lòng núi, còn hai đường ống thủy áp chạy song song dài 2.340m là đường áp để đưa nước từ hồ Đa Nhim về đến nhà máy thủy điện ở chân đèo Sông Pha. Đây là một công trình vô cùng độc đáo và tốn rất nhiều thời gian cùng nhân lực để hoàn thành.

 

Đường ống nước trượt dài là điểm thú vị của đèo

Đèo Ngoạn Mục – Nỗi ám ảnh của nhiều bác tài

Tuy nhiên, đèo Ngoạn Mục cũng là một nỗi ám ảnh của các bác tài mỗi khi nhắc đến, cũng đòi hỏi sự tập trung và kinh nghiệm lái xe. Với những khúc cua đầy thử thách, địa hình dốc đứng và đường bằng đá thô ráp,là một trong những đường đèo nguy hiểm nhất, những bác tài đi ngang qua đều phải run sợ trước những góc cua nguy hiểm, thậm chí có một góc cua đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn, và rất nhiều nấm mồ, ngôi miếu được lập nên để tưởng niệm các nạn nhân đã mất tại đó. Nếu không có kinh nghiệm lái xe trên những con đường đầy thử thách, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định đi qua đèo Ngoạn Mục. 

Để đảm bảo an toàn khi đi qua đèo, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xe của mình trước khi lên đường, đặc biệt là hệ thống phanh và lốp xe. Hãy giữ tốc độ ổn định và chú ý tuyệt đối đến việc kiểm soát xe và tuân thủ luật pháp để giữ an toàn cho bản thân và những người đi đường khác. 

Những đoạn cua nguy hiểm của đèo

Hãy cùng nhau ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đất nước Việt Nam!

Chia sẻ