Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Đèo Ô Quy Hồ – cung đường đèo dài nhất Việt Nam

Đèo Ô Quy Hồ nổi tiếng với độ dốc khá cao, từ độ cao 1.000m lên đến hơn 2.000m trên mực nước biển và có chiều dài lên đến 50 km. Nằm trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, được coi là đường đèo nguy hiểm và đẹp nhất tại Việt Nam.

o quy ho o dau

Khung cảnh hùng vĩ nơi đèo Ô Quy Hồ

Ô Quy Hồ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời mỗi khi đi ngang qua đây. Nổi tiếng với khung cảnh đẹp ngất ngây của núi rừng phủ kín cả hai bên đường. Nếu bạn có dịp đến đây vào mùa thu, sẽ bắt gặp cảnh sắc đỏ, vàng, cam đan xen trên những dãy núi, tạo nên bức tranh hoàn hảo của thiên nhiên. Đặc biệt vào thời gian từ tháng 10 đến tháng 12

Đèo Ô Quy Hồ gắn liền với thác Tình Yêu xinh đẹp. Bắt nguồn từ câu chuyện truyền thuyết về tình yêu giữa chàng tiều phu Ô Quy Hồ và nàng tiên thứ bảy. Hằng ngày, nàng tiên thứ bảy lại trốn cha mẹ xuống trần để trò chuyện, tâm sự và nghe chàng Hồ thổi sáo. Tình yêu giữa hai người chớm nở nhưng lại không được Ngọc Hoàng chấp thuận. Nàng tiên bị cấm không được xuống trần nữa còn chàng Hồ bị hóa phép biến thành con rùa đen ngàn năm câm nín trên đỉnh đèo gần thác Tình Yêu (nay là đỉnh đèo Ô Quy Hồ).

Cung đường quanh co uốn lượn của đèo Ô Quy Hồ

Cũng vì sự thiên nhiên hùng vĩ của nó mà đồng thời đây cũng là thách thức đối với bác tài khi lái xe qua đây. Đèo Ô Quy Hồ không chỉ là một con đèo đẹp mà còn là một trong những đường đèo nguy hiểm nhất Việt Nam. Vớ chiều dài 50km và độ dốc lên tới 17 độ, những đoạn đường dựng đứng và khúc cua vô cùng nguy hiểm, là nỗi ám ảnh của không ít bác tài lái xe. Ngoài độ dốc và độ cong của đường, mùa mưa bão cũng khiến cho đèo Ô Quy Hồ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Những cơn mưa lớn và sương mù dày đặc có thể che khuất tầm nhìn của tài xế, gây ra tai nạn đáng tiếc. Chưa kể còn có nhiều đoạn đường bằng đá nguy hiểm có thể khiến xe mất lái và đâm vào vách núi.

Ảnh: Kim Nam Phong.

Các khúc cua rất gấp với một bên vực, một bên vách núi

“Khi lái xe qua đèo, tôi luôn phải giữ chặt tay lái và đôi mắt luôn tập trung vào đường đi. Tôi không dám chủ quan hay lơ là vì một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.” – Anh Tùng, một tài xế kinh nghiệm.

Những đoạn cua khuỷu tay ngoạn mục tại Ô Quy Hồ. Ảnh: @fn.6.3

Những đoạn cua khúc khuỷu, ngoạn mục tại Ô Quy Hồ

Hãy cùng nhau ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đất nước Việt Nam!

Chia sẻ