Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Hư hỏng thường gặp của vô lăng và hướng xử lý

Vô lăng giúp người lái điều khiển hướng di chuyển của xe. Nếu bộ phận này gặp hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lái và độ an toàn khi xe hoạt động. Bài viết dưới đây tổng hợp hư hỏng thường gặp của vô lăng và hướng xử lý.

Vô lăng gặp hư hỏng ảnh hưởng không nhỏ đến cảm giác lái

1. Vô lăng bị nặng

Vô lăng bị nặng là một trong những lỗi vô lăng thường gặp, nhất là với xe ô tô cũ đời sâu. Có nhiều nguyên nhân vô lăng bị nặng như xe thiếu dầu trợ lực lái, bơm trợ lực lái bị hỏng, thước lái có vấn đề…

Thiếu dầu trợ lực lái là nguyên nhân phổ biến khiến vô lăng bị nặng

Trong trường hợp này tốt nhất nên đưa xe đến garage để có thể kiểm tra chính xác nguyên nhân và xử lý triệt để.

2. Vô lăng bị lệch

Xe bị lệch tay lái là hiện tượng dù bánh xe hướng thẳng nhưng vô lăng lại bị lệch sang bên trái hoặc bên phải. Nguyên nhân thường do xe bị nhao lái hay xe bị va chạm, tai nạn, đâm đụng ảnh hưởng đến hệ thống lái.

Khi phát hiện vô lăng xe bị lệch cần sớm khắc phục tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác

Có thể tự chỉnh vô lăng bị lệch bằng cách mở vít, tháo vô lăng ra rồi lắp lại theo hướng bánh đã được cố định thẳng đứng. Trong trường hợp khi đã chỉnh lại vô lăng nhưng một thời gian sau xe vẫn bị lệch vô lăng thì có thể xe đã bị nhao lái. Cần đưa xe đến garage để kiểm tra nguyên nhân nhao lái và sớm khắc phục.

3. Vô lăng bị rơ

Vô lăng ô tô nào cũng có độ rơ hay độ trễ nhất định để đảm bảo xe ổn định, tránh các tình huống mất kiểm soát. Tuy nhiên nếu vô lăng bị rơ nhiều hơn bình thường thì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác khi đánh lái. Do đó cần sớm chỉnh lại độ rơ vô lăng.

Chia sẻ