Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Lưu ý khi dừng đậu xe trên đường dốc

Dừng đậu trên đường dốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ như xe bị tuột dốc, cản trở giao thông, dễ bị xe khác va chạm,… Bài viết dưới đây tổng hợp những lưu ý khi dừng đậu xe trên đường dốc.

Lưu ý khi dừng đậu xe trên đường dốc

Không dỗ xe ở khúc cua

Khi đỗ xe trên đường dốc, lưu ý không đỗ ở khúc cua, đoạn đường hẹp, chỗ bị khuất tầm nhìn… Cố gắng chọn những nơi đỗ càng xa đường chạy xe càng tốt.

Nhiều người thắc mắc đỗ xe trên dốc có ảnh hưởng gì không. Theo một số người nhiều kinh nghiệm chia sẻ, nếu thỉnh thoảng đỗ xe thì sẽ không ảnh hưởng gì. Còn nếu đỗ xe ngang dốc thường xuyên thì sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hệ thống treo, hệ thống phanh và lốp xe. Bởi khi đỗ xe trên dốc tỉ lệ phân bố trọng lượng của xe sẽ không đều, phần thấp chịu nhiều áp lực lớn hơn.

Nếu thường xuyên phải dừng đậu xe trên đường dốc, bạn nên trang bị thanh gỗ chèn bánh xe

Giảm áp lực cho bộ phanh tay

Nếu đỗ xe một thời gian dài, ở nơi dốc mà kéo phanh tay sẽ gây ảnh hưởng đến xe. Với xe sử dụng phanh tang trống bánh sau, cơ cấu phanh dừng thường kết hợp luôn với cơ cấu phanh phanh chính. Vì là hệ thống truyền động cơ khí thuần túy, nên nếu đỗ xe lâu ngày, phanh dễ kẹt do cáp khô dầu, khớp cơ khí han rỉ vì oxy hóa làm má phanh không bung được. Kẹt phanh tay thường xuất hiện đặc biệt sau khi đi mưa, chủ xe đỗ ở chỗ dốc khiến áp lực lên má phanh lớn, dính chặt hơn.

Vì vậy, nếu phải đỗ lâu dài ở nơi dốc, chủ xe nên giảm áp lực cho bộ phanh tay bằng cách chèn bánh trước và sau bằng vật cản, đồng thời dùng phanh động cơ (kéo cần số về P nếu là xe số tự động, cài số thấp nếu xe số sàn).

Chia sẻ
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x