Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Quốc lộ 20: Bỏ túi ngay những lưu ý cần thiết khi lưu thông bằng ô tô

Quốc lộ 20 (QL20) được mệnh danh là “đường huyết mạch”, là tuyến đường dẫn từ Thành phố Hồ Chí Minh về phía Tây, đi qua những tỉnh thành như Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Không chỉ là một con đường, Quốc lộ 20 là bức tranh sống động của vùng đất miền Trung và Tây Nguyên với những điểm đến văn hóa và du lịch nổi tiếng như thác Dray Nur, thác Dray Sap, hồ Yang Bay, và nhiều làng mỹ nghệ truyền thống.

Tuy nhiên, cũng không thiếu những thách thức mà du khách khi đi ngang QL20 phải đối mặt, từ tình trạng giao thông đến các vấn đề về an toàn đường bộ và môi trường như thời tiết, địa hình,… Dưới đây sẽ là tổng hợp những lưu ý cần thiết khi các bác tài lưu thông trên QL20.

Đặc điểm lưu thông 

Dưới đây là những đặc điểm về địa hình, thời gian trên QL20 mà các bác tài cần lưu ý: 

1. Là tuyến đường giao thông chính từ thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Lạt và ngược lại. Tuyến đường khá năng động, lưu lượng giao thông tương đối cao. 

2. Khách du lịch và hàng hoá là 2 loại hình vận chuyển chính. 

3. Khách du lịch (Từ TP HCM và 1 số tỉnh khác đi Đà Lạt) và hàng hoá (Đà Lạt xuống TP HCM và một số tỉnh khác) là hai loại hình vận chuyển chính trên tuyến này.

Vào những ngày lễ mật độ giao thông tương đối cao

4. 22h -> 5h sáng lượng xe lưu thông chủ yếu là xe chở hành khách và xe chở rau củ. Vào các dịp lễ tết hoặc mùa cao điểm du lịch, tuyến đường vẫn thường xuyên sảy ra tình trạng kẹt xe do lượng du khách đột biến đổ về hướng thành phố Đà Lạt trước lễ và trở về sau kỳ nghỉ lễ.

5. Đường chật hẹp, xe đông, tài xế thường chạy quá tốc độ, lấn làn trên QL20 

6. Đây là tuyến huyết mạch chở khách du lịch, rau quả và nông sản giữa TP HCM với Đà Lạt nên lưu lượng xe đông đúc, nhất là vào ban đêm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Kẹt xe, lấn làn, vượt ẩu là những hình ảnh thường thấy ở QL20

7. Tuyến chỉ hai làn xe mỗi chiều, không có dải phân cách giữa. Nhiều xe thường xuyên chạy nhanh, không giữ khoảng cách an toàn.

8. Cung đường qua tỉnh Lâm Đồng có nhiều đồi núi, một số đoạn đèo với các khúc cua rất gấp, dốc cao, dày đặc sương mù rất nguy hiểm với tài xế. 

9. Đoạn qua tỉnh Đồng Nai lại có nhiều khu dân cư, mặt đường hẹp, có nơi chỉ rộng 6-7 m dễ dẫn tới va chạm xe.

Khu dân cư lại hẹp, nhiều công trình sửa chữa

10. Đi qua 2 đèo: Đèo Bảo Lộc và đèo Prenn 

11. Đi đúng tốc độ, không vượt nơi cấm vượt (vạch liền), không chen vượt phải khi tắc đường,đèo bảo lộc thì xếp hàng theo thứ tự, có chạy 20 năm cũng không lo mất bánh mì

12. Lỗi tốc độ đa phần là dính khu vực đồng nai

13. Thời gian chạy của xe rau: khoảng 10 giờ sáng ở trên TP Đà Lạt và huyện đơn Dương xe xuất phát lai rai đến 5 giờ chiều.

Những chiếc xe rau mang biển 49 luôn là nỗi sợ của của các bác tài

Các điểm đen tai nạn tại QL20

Dưới đây là tổng hợp những điểm đen, những km thường xuyên xảy ra tai nạn khi có tài xế vượt ẩu, phóng nhanh hoặc gặp thời tiết xấu trên QL20: 

1. Đoạn nút giao đường Liên xã Hòa Ninh – Hòa Nam với Quốc lộ 20 

Google Map

 

2. Đoạn Trạm dừng chân Đại Nam Việt

Google Map

3. Đoạn nút giao đường Liên xã Đinh Trang Hòa – Hòa Trung – Hòa Bắc với Quốc lộ 20

Google Map

4.Đoạn nút giao đường Phạm Ngọc Thạch với Quốc lộ 20

Google Map

5. Đoạn nút giao Quốc lộ 28 với Quốc lộ 20

Google Map

 Và một số đoạn đường điểm đen khác:

6. Đoạn Km 164+800 – Km 165+500; đoạn Km 166+200 – Km 166+400.

7. Đoạn Km 29+500 đến Km 29+600: Đoạn đường hai chiều, thẳng, dốc xuống hướng từ Đồng Nai đi Lâm Đồng. CSGT cắm bảng cảnh báo + sơn gờ giảm tốc

8. Km 95+100, cách chân đèo Bảo Lộc 1km thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai: Các loại xe trọng tải lớn như container, xe đầu kéo, xe tải, xe ben và xe khách thường xuyên đậu đỗ để tài xế nghỉ ngơi, ăn uống.

Trên hành trình dài của Quốc lộ 1A có đầy rẫy sự nguy hiểm, các điểm đen trên tuyến đường này đòi hỏi sự chú ý và cảnh giác từ phía các tài xế cũng như những biện pháp cụ thể từ chính quyền và cơ quan chức năng để giảm thiểu tai nạn hết sức có thể. 

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho chuyến hành trình của bác tài thuận lợi và bình an. 

Nếu bạn hữu còn thêm những thông tin hữu ích khác hãy đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé! 

 

Chia sẻ