Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Điều hoà ô tô nếu được sử dụng hợp lý sẽ bảo vệ sức khoẻ cho người ngồi trong xe và tiết kiệm nhiên liệu. Bài viết sau đây tổng hợp cách sử dụng điều hoà ô tô hiệu quả nhất.

Sử dụng điều hoà đúng cách giúp tiết kiệm nhiên liệu xe và bảo vệ sức khoẻ người bên trong xe

Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Việc bật điều hoà trước khi khởi động động cơ sẽ gây áp lực lên bình ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Khi xe đóng kín cửa, nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, quá trình làm lạnh vất vả hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hoà ô tô nếu vừa vào xe đã bật lên trước.

Dù vừa vào xe rất nóng nhưng theo nhiều chuyên gia cũng không nên bật điều hoà ngay

Do đó khi vừa vào xe, nếu xe thật sự quá nóng thì nên bật quạt gió (không bật máy lạnh). Sau đó hạ hết cửa kính trong tầm 2 – 3 phút để tạo sự lưu thông không khí bên trong xe.

Tắt điều hoà trước khi tắt động cơ

Tắt điều hoà ô tô trước khi tắt máy xe sẽ vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Người lái xe nên tập thói quen mang lại nhiều lợi ích này.

Việc tắt điều hoà và mở cửa trước khi dừng xe 5 – 10 phút sẽ giúp cabin xe thông thoáng hơn. Tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm, gây ẩm mốc và mùi hôi trong xe. Ngoài ra còn giúp giảm rủi ro người lái và hành khách bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong và ngoài xe.

Tắt điều hoà trước khi dừng xe mang lại nhiều hiệu quả

Theo chuyên gia, nên tắt điều hoà và bật quạt gió ô tô xe ít nhất 5 phút trước khi tắt máy, tốt nhất nên càng sớm càng tốt. Thao tác này giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày ẩm mốc.

Chọn chế độ lấy gió phù hợp

Theo các chuyên gia nên chọn chế độ lấy gió ngoài khi vừa vào xe, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, các hành trình dài để đảm bảo lượng oxy… Nên chọn chế độ lấy gió trong khi di chuyển khu vực ô nhiễm nhiều khói bụi, lái xe dưới trời mưa hay thời tiết ẩm ướt…

Tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bắt buộc phải cho xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt điều hoà và hệ thống quạt gió. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh các ảnh hưởng xấu tới xe. Tắt điều hòa còn giúp tránh bị rác bẩn theo nước trôi vào, mắc kẹt trong cánh quạt ở khoang máy. Nếu không khí bên trong xe quá bí, nóng, người lái có thể mở hé cửa kính.

Chia sẻ