Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Tai Nạn Giao Thông Trên Cao Tốc: Góc Nhìn Về An Toàn Khi Dừng Đậu Xe

TNGT cao tốc

Vụ tai nạn xảy ra vào đêm 10/3/2024 tại Km53 cao tốc Cam Lộ-La Sơn đặt ra những câu hỏi lớn về cách đảm bảo an toàn khi dừng đậu xe.

Vụ tai nạn giao thông đau lòng vừa xảy ra trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn vào tối ngày 10/3/2024 khiến 02 người thiệt mạng và gây thương tích cho nhiều người khác.

Tóm tắt thông tin về vụ tai nạn trên, thời điểm xảy ra tai nạn, một chiếc xe tải khi đi đến Km 58 cao tốc Cam Lộ – La Sơn thì xe bị nổ lốp nên dừng xe tại vị trí chỉ có 2 làn đường và không có làn đậu xe khẩn cấp. Sau đó, một chiếc xe khách khác cầm lái di chuyển cùng chiều bất ngờ phát hiện xe tải dừng trên cao tốc nhưng không có đèn báo khẩn cấp. Tài xế xe khách đã cố đánh lái sang bên trái nhưng do khoảng cách quá gần khiến đuôi xe va vào xe tải.

Tuy nhiên theo cập nhật sáng nay (11/3) từ Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo từ Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên Huế, thời điểm xảy ra tai nạn, xe tải có bật đèn khẩn cấp cảnh báo do bị nổ lốp. Trong khi đó, xe khách mất tín hiệu từ thiết bị giám sát hành trình lúc 18h46 ngày 10/3, chính vì thế nên chưa xác định được tốc độ xe khách thời điểm xảy ra tai nạn.

Nhiều yếu tố, chi tiết được quan tâm trong vụ việc: Vấn đề xe tải dừng dậu sự cố không có các thiết bị, phương án cảnh báo từ xa; xe khách di chuyển không có camera hành trình; tuyến cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, hạ tầng ánh sáng liệu có đảm bảo an toàn,…là những vấn đề đang được các bác tài bình luận, quan tâm. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng an toàn khi dừng đậu trên cao tốc và vai trò của người lái xe trong việc giữ an toàn cho chính mình và người khác.

An Toàn Khi Dừng Đậu: Cảnh báo từ xa để sớm ngăn tai nạn.

Hướng dẩn dừng đỗ an toàn tại làn khẩn cấp khi xe hỏng - 1

Vụ việc này đặt ra vấn đề về an toàn khi dừng đậu xe trên cao tốc. Đối với những người lái xe, bật đèn khẩn cấp và sử dụng các vật dụng phản quang là những biện pháp cơ bản, nhưng tại sao vẫn còn nhiều tình huống mà những biện pháp này không đủ để tránh tai nạn?

“Đường cao tốc ban đêm không có đèn đường, nếu không có cảnh báo từ xa, xe đi với tốc độ cao sẽ rất khó xử lý. Buộc phải có cảnh báo từ xa mới giảm thiểu được nguy hiểm”- ông Bùi Bộ (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và đào tạo sát hạch lái xe Hùng Vương) với khoảng 20 năm kinh nghiệm dạy lái xe cho biết.

“Cần thiết phải đặt cảnh báo từ xa, cách vị trí xe gặp sự cố từ 100 – 300 mét, cảnh báo càng dài càng tốt vì sẽ giúp các phương tiện đi trên đường nhận diện từ sớm để chủ động giảm tốc độ và xử lý khi đến gần. Di chuyển trên cao tốc tốc độ rất cao, với cao tốc hai làn xe, tốc độ cho phép tối đa 80km/h, nhưng trong vụ tai nạn trên, dẫu xe khách đi với tốc độ 60km/h nhưng không quan sát, nhận biết được từ xa, từ sớm xe tải phía trước gặp sự cố thì cũng rất khó xử lý. Nếu phanh gấp, xe sẽ bị lật, ngay cả ô tô con trong tình huống phanh gấp cũng có thể bị lật, với xe khách thì khả năng bị lật càng cao hơn” – Một bác tài với kinh nghiệm 20 năm chạy container chia sẻ thêm.

  1. Bật Đèn Báo Khẩn Cấp:Việc đầu tiên tài xế cần làm khi xe gặp sự cố là bật đèn khẩn cấp, rồi cố gắng đưa xe vào trong làn dừng khẩn cấp; với xe nhỏ, nên đẩy xe vào lề đường bên phải. Việc bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi đỗ xe trên lề đường, bất kể trên quốc lộ hay đường cao tốc, là quy định trong luật giao thông.Ô tô gặp sự cố phải dừng đỗ bên đường cần làm gì để đảm bảo an toàn?
  2. Sử Dụng Vật Dụng Phản Quang:Luôn mang theo vật dụng phản quang trong xe và sử dụng chúng khi dừng đậu. Ngoài việc bật đèn khẩn cấp, cần đặt các vật dụng cảnh báo nguy hiểm, như tam giác phản quang, cọc tiêu hình nón,… Nếu không mang sẵn những thứ này trên xe, có thể sử dụng cành cây lớn, đèn pin,… để thu hút sự chú ý của các tài xế khác. Nên đặt các vật dụng cảnh báo nguy hiểm cách xe từ vài chục tới 100-150m và nếu có thể, hãy xếp các cọc tiêu hình nón tạo thành một barrier di động, để các xe khác không lao vào khu vực có xe gặp sự cố.Những thiết bị cảnh báo sự cố mà tài xế nào cũng nên có trên ô tô
  3. Đặt Xe Ở Vị Trí An Toàn:Hãy chọn vị trí dừng đậu sao cho nó không ảnh hưởng đến luồng giao thông. Nếu có thể, đậu xe ở nơi có làn đường rộng hoặc nơi đã được thiết kế để đậu đỗ khẩn cấp.

Tai nạn liên tiếp xảy ra trên cao tốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đầy đau lòng, nhưng cũng là cơ hội để chúng ta đặt ra những câu hỏi quan trọng về an toàn giao thông và đề xuất những giải pháp cụ thể. Sự kết hợp giữa ý thức cá nhân, giáo dục, và phát triển hạ tầng là chìa khóa để tạo ra một môi trường giao thông an toàn, nơi mà mọi người có thể yên tâm khi tham gia vào cuộc hành trình của mình.

Chia sẻ