Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Những lưu ý khi đi tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo vào dịp lễ 30/4 -1 /5

7 giờ sáng ngày 26/6, cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đã chính thức được thông xe, đây là tuyến cao tốc giúp rút ngắn khoảng thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Nha Trang chỉ còn 4-5 giờ, giảm gần nửa thời gian so với đi quốc lộ 1.

Từ 7h sáng, nhiều ôtô, xe tải chạy từ hướng TP HCM ra trên cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo, đến nút giao Vĩnh Hảo (Tuy Phong), thay vì rẽ phải ra quốc lộ 1, đã chạy thẳng vào đầu cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo. Tại điểm đầu ở hướng nam, chủ đầu tư dự án bố trí nhân viên hướng dẫn phân luồng cho đoàn xe chạy vào cao tốc.

Dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản, những lưu ý và những điểm dừng nghỉ khi di chuyển trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dành cho các bác tài có kế hoạch di chuyển vào mùa lễ 30/4 – 1/5 này.

 

Những thông tin cơ bản cho giai đoạn thông xe dịp nghỉ lễ

 • Tổng chiều dài cao tốc: 78,5 km, đi qua 3 tỉnh là Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, trong đó đoạn đi qua địa phận Ninh Thuận dài 63 km.

 

 • Thiết kế quy mô 4 làn xe, không có lane dừng khẩn cấp, bố trí một số điểm dừng khẩn cấp cách quãng 4 – 5km/1 điểm. Tổng điểm dừng đỗ xe khẩn cấp: 36 điểm.

 

 • Vận tốc tối đa: 90 km/h; Vận tốc tối thiểu: 60 km/h
  Toàn tuyến có 3 nút giao (Du Long, Phan Rang và Thuận Nam); 34 cầu gồm 22 cầu trên đường cao tốc và 11 cầu vượt, cầu vượt tại nút giao.

 

 • Trên tuyến có hầm núi Vung dài 2,25 km, gồm hai ống hầm mỗi ống 3 làn xe, chiều rộng hầm 14 m. Hai nhánh của hầm núi Vung đã thông xe vào tháng 8 năm ngoái, nhưng theo chủ đầu tư cho biết, trong giai đoạn 1 sử dụng một ống hầm bên phải, hầm bên trái sử dụng vào mục đích thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn trong tình huống khẩn cấp.

 

 • Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo hoàn thành và thông xe sẽ giúp kết nối thông suốt toàn tuyến Nha Trang – TP.HCM với tổng chiều dài gần 400 km (Nha Trang – Cam Lâm dài 49 km; Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài 78,5 km; Vĩnh Hảo – Phan Thiết dài 101 km; Phan Thiết – Dầu Giây dài 99 km và TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây dài 56 km). Riêng kết nối Phan Thiết đi Nha Trang, hai tuyến Nha Trang – Cam Lâm và Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã hoàn thành và thông xe vào ngày 19/5/2023, hành trình cao tốc Nha Trang đi Phan Thiết bị gián đoạn hơn 78 km lúc bấy giờ là do tuyến Cam Lâm – Vĩnh Hảo đang thi công.
Từ sáng sớm cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đã chào đón nhiều lượt xe

Những lưu ý và trạm dừng nghỉ dành cho tài xế khi lưu thông cao tốc mới Cam Lâm – Vĩnh Hảo

 • Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo trong giai đoạn 1 với quy mô thiết kế 04 lane xe, không có lane dừng khẩn cấp. Tuy nhiên trên toàn tuyến được bố trí 36 điểm dừng đỗ xe khẩn cấp, trung bình 4-5km bố trí một điểm. Ban điều hành cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo cho biết, đơn vị đã hoàn thành lắp đặt các biển báo cung cấp số điện thoại đường dây nóng dọc tuyến cao tốc. Khi lưu thông trên cao tốc gặp sự cố hoặc phát hiện các sự việc ảnh hưởng an toàn lưu thông, tài xế có thể gọi qua số điện thoại khẩn cấp 1900599855. Sau khi tuyến cao tốc đi vào hoạt động, nhân viên trực tổng đài (24/24h) sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trên cao tốc.

 

 • Dọc tuyến cao tốc có hàng chục vị trí được lắp đặt các trụ camera giám sát giao thông từ xa và truyền dữ liệu về trung tâm điều hành, bác tài cần tuân thủ đối đa luật giao thông để tránh bị phạt nguội

 

 • Trung tâm giám sát giao thông thông minh đặt tại nút giao Phan Rang kết nối với quốc lộ 27 với cao tốc, tại đây các nhân viên sẽ theo dõi diễn biến trên cao tốc, khi phắt hiện sự cố sẽ kịp thời phối hợp với lực lượng liên quan để kịp thời xử lý, bên trong trung tâm điều hành luôn có nhân viên ứng trực 24/24 để đảm bảo xe cộ lưu thông trên tuyến được thuận lợi, an toàn, hệ thống camera giám sát với độ sắc nét cao có chức năng đo tốc độ, ghi nhận trạng thái giao thông

 

 • Trên cao tốc có 3 trạm thu phí không dừng ETC đặt tại nút giao Du Long – Phan Rang và nút giao Km133 tiếp giáp cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, các trạm áp dụng hình thức thu phí không dừng tăng năng lực thoát xe
Trung tâm giám sát giao thông trên cao tốc

Bác tài dừng nghỉ như thế nào trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, chủ đầu tư cũng đang gấp rút cho thi công hai trạm dừng nghỉ ở cả 2 chiều tại khu vực nút giao với tỉnh lộ 709, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Mỗi trạm rộng khoảng 4.000m2, gồm các hạng mục như: Khu vệ sinh, bãi đậu ô tô, khu ngồi chờ có mái che, cây xanh cảnh quan tạo bóng mát,… Dự kiến hoàn thành trước 25/4

Ngoài ra, các bác tài BHĐX chia sẻ. Nếu muốn dừng nghỉ khi di chuyển trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo có thể tham khảo thông tin các điểm dừng nghỉ ở các lối ra như sau:

 • Lối ra đầu tiên ĐT 709 (Vĩnh Hảo +21km): Hiện đã thành hình nhưng tài xế chưa được đi, khả năng trong năm nay có thể thông xe. Đây là lối ra mới đi thẳng xuống Cà Ná, được bổ sung vào sau. Xung quanh là đồng không hiu quạnh nên không phù hợp để xuống. Từ lối ra đi thêm 10km là tới QL1A, ngay đó cũng có cây xăng và 1 quán cơm nhỏ.

 

 • Lối ra Phan Rang, QL27 (Vĩnh Hảo +42km): Nút giao lớn nhất cao tốc mới. Từ nút giao Vĩnh Hảo tới đây là tầm 30 phút, nếu bỏ qua Vĩnh Hảo có thể xuống ở đây là phù hợp nhất. Rẽ phải ra nút giao là thị trấn Nhơn Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận, có cây xăng cách nút giao 800m, không có trạm sạc.

 

 • Tuy nhiên hàng quán hiện tại ít ỏi, đi buổi trưa ít có gì ăn. Tài xế phải chạy 3-4 km tới Ủy Ban Nhơn Sơn thì mới có quán Mỳ Quảng, Bún chả, Lẩu bò. Đây có vườn Siro khá đẹp cho ai muốn tham quan. Còn xuống uống nước, cafe thôi thì nên rẽ trái, có quán Milano Cầu Vượt nhỏ xinh, nước uống ngon, giá ổn. Ai đi du lịch Phan Rang, Ninh Chữ, Bình Tiên thì xuống ở nút giao này.

 

 • Lối ra Du Long (Phan Rang +22km): Qua khu cánh đồng điện gió là tới. Nút giao đơn (như Vĩnh Hảo), nghĩa là chỉ có thể rẽ phải để ra lại QL1A, hiện còn mới tinh nên không có hàng quán gì cả. Ai muốn nghỉ chân thì thoát ra, chạy về QL1A rồi rẽ phải sẽ gặp ngay quán cơm Quạt Gió bên kia đường, mát mẻ, cơm ngon, nhà vệ sinh sạch sẽ, có cây xăng ngay kế bên. Nhược điểm là phải chạy ra chạy vô 1.5km x 2 = 3km nhưng về sau chắc sẽ có hàng quán sớm, y như lối ra Vĩnh Hảo. Mình đánh giá tốn 5 phút chạy ra chạy vào là không đáng kể, phù hợp nghỉ chân ăn nhẹ và đổ xăng. Chưa thấy có trạm sạc, hy vọng sớm sẽ có.
Nút giao Phan Rang tại cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Đó là tổng hợp những thông tin cơ bản về vị trí, những lưu ý cũng như những điểm dừng nghỉ dành cho bác tài đang chuẩn bị có kế hoạch di chuyển vào cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo vào dịp lễ này, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bác tài để lên kế hoạch phù hợp và chuyến đi thật suôn sẻ. Nếu các bác tài đã trải nghiệm chuyến đi, đừng ngần ngại hãy để lại cảm nghĩ của mình dưới phần bình luận nhé !

Bạn Hữu Đường Xa 

Chia sẻ