Cộng đồng lái xe lớn nhất Việt Nam

Bóng hồng xe tải: Phụ nữ chọn nghề tài là vô cùng xuất sắc!

Bóng hồng xe tải

Lái xe đường dài chưa bao giờ là công việc đơn giản. Đối với phái mạnh, đó đã là một thử thách lớn. Thế nhưng trong chương trình Bạn Hữu Đường Xa, các bác tài đã được giao lưu cùng với một nhân vật đặc biệt: Nữ tài xế Ngô Thị Mỹ Hạnh – 24 tuổi – bóng hồng xe tải tại Thái Nguyên. Phụ nữ chọn nghề tài đã khó vậy một cô gái với vóc dáng nhỏ nhắn thì điều gì khiến bóng hồng này lựa chọn một ngành có phần hơi thiên hướng cho nam giới như vậy?

Phụ nữ chọn nghề tài là vô cùng xuất sắc!

Thật không dễ để tin được rằng, một cô gái 24 tuổi với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn này lại một nữ tài xế đã có hơn 6 năm lái xe, trong đó có 4 năm kinh nghiệm ôm xe tải 4 chân nặng 30 tấn chạy rong ruổi trên khắp mọi cung đường.

Lớn lên bên chiếc ghế phụ, theo bố bon bon trên những chuyến xe chở hàng đã nhen nhóm trong Hạnh những đam mê, thích thú đặc biệt với nghề lái xe. Gia đình làm kinh doanh và có xe để tự vận chuyển hàng, vì vậy Hạnh đã được trải nghiệm những hành trình trên xe từ khá sớm với vai trò là “cô phụ lái”. Cũng nhờ những hành trình đó, Hạnh có được những kiến thức về xe thông qua sự quan sát, học hỏi từ bố của cô. Hạnh gần như thuộc lòng các tính năng xe, cách xử lý các tình huống,…

Đó cũng là một trong những nguyên nhân đưa cô đến với nghề tài: Một phần vì đam mê, một phần là tiếp nối công việc kinh doanh của gia đình. Năm 21 tuổi, Hạnh thi bằng lái hạng C và đỗ ngay lần thi sát hạch đầu tiên.

Bóng hồng xe tải: Phụ nữ chọn nghề tài là vô cùng xuất sắc!

Thời gian đầu theo đuổi công việc lái xe, bố mẹ, người thân, bạn bè không ủng hộ Hạnh. Ai cũng lo lắng cho sức khoẻ và sự an toàn của một cô gái gầy gò, nhỏ nhắn. Nhưng trước quyết tâm của Hạnh và những gì Hạnh làm được trong thực tế, gia đình đã đồng ý để cô theo đuổi công việc lái xe.

Với Hạnh, điều khiến cô mang quyết tâm theo đuổi nghề lái, ngoài đam mê được gầy dựng từ bé, thì tính cách thích chinh phục thử thách cũng thúc đẩy cô rất nhiều. Mong muốn chinh phục những chiếc xe, mong muốn chinh phục những cung đường, những thử thách. Bố của Hạnh làm được, những người đồng nghiệp nam xung quanh làm được, thì Hạnh cũng sẽ làm được.

“Lúc đầu, em cũng không dám ôm xe lớn vì nghĩ rằng đi xe to thì rất khó. Nhưng đến khi cầm vô lăng, trải nghiệm trên chiếc xe lớn thì mới thấy rằng mình có khả năng làm được, nó không quá khó với mình. Và thực tế, em đã ôm con xe đó 4 năm rồi và luôn an toàn với những hành trình của mình”- Hạnh chia sẻ.

Kể về lần đầu tiên ôm xe lớn lái, Hạnh kể: Trong một lần đang ở bãi sửa xe để sửa chiếc xe của gia đình, mọi người trong nhà bận việc hết nên không có ai đến để đánh xe về. Thế là em quyết định leo lên xe, nổ máy đánh lái về. Lúc đầu cũng hơi sợ, nhưng đến lúc ôm vô lăng thì thấy rằng cũng không quá khó như mình nghĩ. Đó là lần đầu tiên em ôm chiếc xe lớn chạy.

Bóng hồng xe tải: Phụ nữ chọn nghề tài là vô cùng xuất sắc!

Khi được hỏi, Hạnh có tự hào về công việc mình đang làm hay không? Cô chia sẻ:

Với em, em rất tự hào về công việc của mình. Lái xe là công việc mà đi đâu em cũng gặp rất nhiều đồng nghiệp, rất nhiều bạn bè của mình trên mọi cung đường.

Có đam mê thì mình mới theo được nghề tài. Đây là công việc có độ rủi ro cao, tính mạng và tài sản của mình, tính mạng và tài sản của người khác đều phụ thuộc vào chính mình. Nhiều người theo nghề lái vì hoàn cảnh, họ không có đam mê, không có hứng thú thì họ cảm thấy chán nản. Nhưng với em và nhiều bác tài khác, đến với nghề tài vì đam mê, thì đam mê đó đã ăn vào máu, không thể bỏ được. 

Khi phụ nữ chọn nghề tài, cũng được đồng nghiệp ưu ái nhiều. Ở Thái Nguyên, gần như chỉ có em là phụ nữ trẻ lái xe to. Nên khi đi ra đường, em được sự hỗ trợ, giúp đỡ của rất nhiều anh chị em đồng nghiệp cũng như được mọi người yêu quý. Phụ nữ chọn nghề tài là vô cùng xuất sắc!”

Bóng hồng xe tải: Phụ nữ chọn nghề tài là vô cùng xuất sắc!

Nếu trên những hành trình, các bác tài có gặp chiếc container màu hồng dễ thương với dòng chữ Ngô Hạnh ở trên nóc xe thì chắc chắn, đấy chính là cô gái xinh đẹp, tài năng của chúng ta: Nữ tài xế xe tải nặng Ngô Thị Mỹ Hạnh.

Nghe lại chương trình phỏng vấn trực tiếp Ngô Hạnh tại đây

Xem thêm bài viết chuyên mục Bóng hồng bên tay lái tại đây:

 

Chia sẻ